Cách phòng chống nhà bị thấm tốt nhất hiện nay

Tường nhà bị thấm nước lâu ngày không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến môn trường sống trở nên ẩm mốc, khó chịu. Đây cũng chính là lý do gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Do đó việc khắc phục – xử lý nhà bị thấm là việc làm rất cần thiết.

cach-phong-chong-nha-bi-tham-tot-nhat-hien-nay

Đa phần những ngôi nhà sau một thời gian xây dựng thường xảy ra hiện tượng tường bị thấm nước. Vậy vì sao nhà bị thấm? Làm thế nào để chống thấm tường nhà? Dưới đây là những chia sẻ của kiến trúcxây dựng Hòa Hưng về vấn đề này.

Vì sao nhà bị thấm nước?

Để trả lời câu hỏi “vì sao nhà bị thấm”, các kiến trúc sư công ty Xây dựng Hòa Hưng cho biết, nhà bị thấm nước ( tường nhà) có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như:

– Mái nhà đã cũ, bị nứt vỡ khiến nước mưa và hơi ẩm của nước thấm xuyên xuống tường nhà.

– Nhà bị thấm nước (tường nhà) cũng có thể do tường nhà xuất hiện các vết nứt chân chim, khiến nước theo mạch vỡ thấm vào và gây ẩm ướt.

– Sàn nhà vệ sinh quá cũ bị nứt hoặc vỡ hay ống thoát nước bị rạn nứt cũng được xem là nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm.

– Bên cạnh đó, cổ trần nhà bị nứt, phía ngoài tường bị nứt chân chim không được trát vữa, ống dẫn nước bị vỡ, rò rỉ,… cũng khiến tường nhà bị thấm.

Tường nhà bị thấm nước lâu ngày không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến môn trường sống trở nên ẩm mốc, khó chịu. Đây cũng chính là lý do gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Do đó việc khắc phục – xử lý nhà bị thấm là việc làm rất cần thiết.

Đối với những căn hộ chung cư thì việc xử lý nhà bị thấm chỉ có thể thực hiện tạm thời. Còn đối với các ngôi nhà dân dụng ( riêng biệt) thì việc xử lý chống thấm sẽ đạt hiệu quả cao hơn và có thể khắc phục dứt điểm.

Cách khắc phục nhà bị thấm ( tường nhà bị thấm)

Với câu hỏi “vì sao nhà bị thấm?” chắc chắn bạn đọc đã có được câu trả lời thoải đáng, và để khắc phục sự cố tường nhà bị thấm, các kiến trúc sư Xây dựng Hòa Hưng xin đưa ra những giải đáp sau:

Tùy vào từng ngôi nhà cũng như tường nhà mà có những cách chống thấm khác nhau, cụ thể:

– Với những ngôi nhà đang xây: Trường hợp này, cách chống nhà bị thấm tốt nhất hiện nay là trộn cát vàng với xi măng kết hợp với nước vôi loãng để trát vữa. Tỷ lệ tốt nhất để chống thấm là 3 cắt 1 xi măng hoặc 4 cát 1 xi măng. Vữa xi măng khi pha trộn với cát vàng sẽ rất nhanh khô mà lại chắc chắn, do đó việc chống thấm sẽ luôn được đảm bảo từ bên ngoài vào trong.

Bên cạnh đó, trát tường nhà thì bạn nên dùng bay miết mạnh để tường không có một khe hở nào. Lưu ý, khi trát tường không nên dùng vôi đặc, chỉ nên dùng nước vôi trộn với xi măng. Sau khi trát tường được 20 ngày, quý khách có thể sơn lót bên ngoài tường và để khô dùng khăn lau sạch bụi bẩn, sau đó mới lăn sơn nước. Bước làm này sẽ giúp sơn bám chắc và bền hơn và nước có thể khó thấm vào tường.

– Với nhà cũ: Để khắc phục nhà bị thấm, quý khách nên làm sạch bề mặt tường nhà, cạo bỏ lớp vôi cũ, rửa sạch bề mặt sau đói xử lý chống thấm.  Tuy nhiên, quý khách cũng nên chú ý:

– Nếu vị trí tường bị thấm nằm sát với tường nhà bên cạnh thì quý khách cần xử lý mặt tiếp giáp bên trong lẫn bên ngoài tại vị trí tường bị ẩm mốc.

– Với khu nhà vệ sinh hoặc nơi có hộp kỹ thuật mà tường nhà bị bẩn, quý khách cần sử dụng một số chất liệu phụ gia chống thấm và màng chống thấm phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài của tường nhà bị thấm.

– Nếu tường bị thấm ở vị trí đã được trang trí bên trong ngôi nhà thì quý khách có thể dùng mẹo nhỏ để giúp chống thấm vừa trang trí thêm cho bức tường. Chẳng hạn như dùng gạch đá hoa hoặc dùng gỗ để ốp lên tường bị thấm.